maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC WFH

Xây dựng quy trình làm việc tại nhà cho Doanh nghiệp

Xây dựng quy trình làm việc tại nhà cho Doanh nghiệp

Xu hướng làm việc tại nhà ngày càng mở rộng, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Nhiều doanh nghiệp nghĩ đơn giản, làm việc ở nhà cũng giống như làm ở văn phòng, chỉ khác địa điểm thôi. Ấy dà, thực tế triển khai sẽ cho bạn thấy rất nhiều điều khác biệt giữa hai môi trường làm việc này. Với lượng câu hỏi gửi về hộp thư tư vấn về chủ đề Work From Home tăng đột biến, hôm nay, gác lại mọi việc, quân sư TalentBold sẽ cùng các bạn đàm đạo cách xây dựng quy trình làm việc tại nhà cho doanh nghiệp nhanh và hiệu quả nhất.

Quy trình làm việc tại nhà luôn phải đối mặt nhiều thách thức về sự giới hạn giao tiếp, về cơ sở vật chất tại nhà của nhân sự, về tốc độ xử lý công việc… Làm việc ở nhà thật sự không thuận lợi như tại văn phòng, nhưng giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, để đảm bảo an toàn sức khỏe, từ cấp quản lý đến nhân viên đều mong muốn được hỗ trợ Work From Home.

Trước dịch bệnh có làm việc tại nhà online không? – Có chứ, nhưng mức độ và thời lượng làm việc tại nhà không nhiều nên nhu cầu thiết lập hẳn một quy trình chuẩn chưa được chú trọng. Tới thời điểm này thì khác, làm việc tại nhà mùa Covid chính là nguồn sống còn cho tổ chức. Cấp bách là thế, nên quân sư TalentBold sẽ cụ thể hóa xây dựng quy trình làm việc tại nhà cho doanh nghiệp trên cơ sở ứng phó dịch bệnh Covid-19 luôn.
xây dựng quy trình làm việc tại nhà cho doanh nghiệp mang lại hiệu quả

Các yếu tố liên quan quy trình làm việc tại nhà mùa Covid cần được xác định trước, đó như nền tảng để bạn biết mình cần tập trung xây dựng theo trình tự gì. Cụ thể là đây:

Thứ nhất, xác định rõ về mặt quản lý hành chính nhân sự

 • Đối tượng làm việc tại nhà online trong doanh nghiệp của bạn. Dù là trước hay trong thời điểm dịch bệnh Covid thì mỗi doanh nghiệp đều cần bố trí nhân sự thay phiên làm việc tại nhà và tại văn phòng (nếu được cho phép, quân sư nhấn mạnh điều này vì hiện tại, chỉ ngành thiết yếu mới áp dụng làm cả hai, còn những ngành nghề khác phải thực hiện “3 tại chỗ” hoặc làm việc hoàn toàn tại nhà)

 • Thời gian trong quy trình làm việc tại nhà có thể là 3 buổi/tuần, toàn thời gian hoặc chỉ cần hoàn thành công việc trong thời gian cho phép. Cái này tùy theo ngành nghề nha quý zị, đã cho làm việc tại nhà thì phải chấp nhận hạn chế khả năng kiểm soát chặt thời gian nhân viên làm việc, nên đa phần dựa vào hiệu quả công việc là chính.

 • Mức lương và quyền lợi khi nhân sự làm việc tại nhà cũng cần được quy định rõ để nhân viên biết mà nỗ lực làm, không để xảy ra sai sót. Đừng nghĩ rằng làm ở nhà đỡ tốn xăng đi làm, đỡ tốn công make up, đỡ tiền gửi xe… mà nghĩ nhân viên có lợi rồi bớt tiền lương hoặc thưởng nghen, máy vi tính, điện nước, điện thoại, tiền net… nhân sự làm ở nhà tự trả cả đó.

Quản lý nhân sự là một trong những yêu cầu cần có cho xây dựng quy trình làm việc

Thứ hai chính là công cụ hỗ trợ quy trình làm việc của toàn bộ nhân sự

Nếu doanh nghiệp đang sử dụng một hệ thống quản lý trực tuyến trao đổi thông tin, thu thập dữ liệu, kết nối liên lạc… độc quyền thì bạn cứ tiếp tục triển khai làm việc tại nhà trên nền tảng đó. Còn trường hợp, trước đây chỉ trao đổi qua email, điện thoại hoặc chạy tới nơi làm việc của nhau thì khi xây dựng quy trình làm việc tại nhà, doanh nghiệp nên trang bị công cụ hỗ trợ kết nối trực tuyến, cho phép liên lạc, theo dõi, kiểm soát tiến độ công việc, cũng như ghi nhận vấn đề phát sinh, kịp thời hỗ trợ nhân sự làm việc tại nhà nhanh nhất.

Những việc làm hấp dẫn

Hiện nay, rất nhiều phần mềm hoặc ứng dụng trực tuyến miễn phí mà tốt quá trời. Chẳng hạn như:

 • Họp trực tuyến thì có Google Meeting, Zalo group, Zoom…

 • Nhắn tin trao đổi thì có anh cả Zalo, tiếp đến là Skype, Telegram, Viber…

 • Quản lý chấm công, ngày phép… thì có các phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp, miễn phí có mà tính phí cũng có.

Quy trình làm việc của doanh nghiệp tại nhà cần được hỗ trợ bởi những công cụ nào?

Thứ ba là quy trình vận hành công việc theo từng phòng ban

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ “vũ khí” quan trọng phục vụ Work From Home, doanh nghiệp hoàn toàn tự tin tiến đến việc chi tiết hóa xây dựng quy trình làm việc tại nhà cho chính mình. Phân chia theo từng phòng ban chuyên môn là thích hợp để cả ban lãnh đạo và nhân sự các cấp biết, triển khai đồng bộ. Việc quy định nên cụ thể, thậm chí có thể đặt lịch nhắc nhở gửi đến nhân viên thông qua email hoặc tin nhắn Zalo

 • Họp giao ban đầu tuần thông qua công cụ trực tuyến (Google Meeting, Zalo group…), người chủ trì buổi họp nên đề cập nội dung họp vào cuối tuần để các thành viên chuẩn bị dữ liệu, đồng thời xác định thời gian họp cụ thể vào đầu tuần.

 • Nhân viên mỗi ngày đều phải liên lạc trực tuyến phòng nhân sự để báo cáo chấm công. Nếu có phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp thì nhân viên sẽ được phân quyền vào check in, check out sẽ thuận tiện hơn.

 • Liên tục cập nhật tiến độ công việc thông qua nhóm chat của phòng ban, khi cần mới nhắn tin riêng hoặc gọi điện cho quản lý trực tiếp (thường là trưởng phòng).

 • Cuối ngày, mỗi nhân viên phải báo cáo tiến độ, việc đã hoàn thành và những nhiệm vụ còn dang dở về cho quản lý trực tiếp. Quản lý sẽ tiếp tục cập nhật báo cáo cho ban lãnh đạo cấp cao hơn.

 • Chất lượng và hiệu suất công việc cần được cấp trên nhắc nhở thường xuyên, tránh tình trạng nhân viên bị những “cám dỗ” xung quanh môi trường làm việc tại nhà như mạng internet, chăn êm nệm ấm, giải trí đa dạng… làm xao nhãng.

Có sự kết nối trong từng phòng ban như thế nào với doanh nghiệp WFH

Chủ động xây dựng quy trình làm việc tại nhà cho doanh nghiệp mình càng sớm càng tốt chính là lời khuyên chân thành quân sư TalentBold muốn gửi đến mọi bạn đọc. Dù là khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhân viên được khuyến khích quay lại văn phòng thì với sự chuyển biến không ngừng của tạo hóa, của công nghệ, của tính chất công việc thì chắc chắn một điều, cho phép nhân viên làm việc tại nhà sẽ luôn đồng hành cùng mọi doanh nghiệp. Hãy nhanh chóng triển khai quy trình Work From Home anh em doanh nghiệp nhé, nếu cần hỗ trợ thêm thông tin gì, an tâm đã có TalentBold bên cạnh.

 Nguồn ảnh: internet


 
DevWFH

DevWFH

DevWFH là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.