maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC WFH

WFH là gì? Những điều Dev cần tránh khi thực hiện WFH

WFH là gì? Những điều Dev cần tránh khi thực hiện WFH

Dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp công nghệ dẫn đầu trong việc triển khai WFH. Các bạn Dev được cho phép làm việc tại nhà và chỉ phải lên công ty khi cần. 

Ban đầu thực hiện WFH, bạn nào cũng hồ hởi, vui sướng lắm. Thế nhưng niềm vui không kéo dài được bao lâu. Chỉ sau một thời gian ngắn ai cũng than ngắn thở dài vì quá chán… Rồi thì năng suất làm việc cũng theo đà tụt dốc không phanh.

Do đó, hôm nay Devwfh sẽ cùng các bạn đàm đạo về WFH là gì? Cũng như chia sẻ cùng các bạn Những điều Dev cần tránh khi thực hiện Work from home.

WFH là gì?

Mặc dù các bạn hẳn đã biết WFH là gì rồi. Nhưng Devwfh vẫn muốn nhắc lại một lần nữa. Vì biết đâu có bạn nào đó chẳng may “quên” mất WFH là gì?

WFH là viết tắt của cụm từ Work From Home, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là làm việc từ xa hay là làm việc tại nhà hoặc bất cứ địa điểm nào khác, miễn không phải là văn phòng.

WFH là gì?

Hình thức WFH từ lâu đã được một số doanh nghiệp áp dụng. Thế nhưng nó chỉ trở lên “hot” và được nhắc đến trên khắp internet khi dịch Covid-19 trở nên phức tạp. 

Trong tình hình mà người người, nhà nhà và toàn xã hội phải triệt để cách xa nhau như hiện tại, thì WFH thực sự là cứu cánh của các doanh nghiệp. Nhờ có hình thức này mà họ vừa đảm bảo được sức khỏe cho nhân viên, vừa đảm bảo tiến độ công việc.

Những điều Dev cần tránh khi thực hiện Work from home

WFH thuận lợi thì thuận lợi đó. Nhưng đi kèm với nó là không ít gian nan mà bạn cần tỉnh táo tránh xa, để không “sụp hố”.

Thứ nhất, làm việc trên “giường”

Những việc làm hấp dẫn

Khi không phải đến công ty làm việc thì chiếc giường thân yêu chính là nơi mà bạn nào cũng muốn gắn bó. Ngủ trên giường. Ăn trên giường. Xem phim trên giường… Rồi thì làm việc cũng trên giường luôn.

Thế nhưng chiếc giường của bạn chỉ thực sự phù hợp với việc nghỉ ngơi, giải trí mà thôi. Khi ngồi trên giường cả cơ thể bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn rất nhiều. Nhưng đổi lại bạn sẽ càng khó tập trung hơn.

Kinh nghiệm cho thấy cứ hôm nào Devwfh làm việc trên giường là hôm đó năng suất giảm đi thấy rõ. Cả buổi cứ lơ mơ, nhởn nhơ mãi tận đâu đâu, nên là công việc cứ ỳ ra đó. 

Chưa kể đôi lúc còn tranh thủ chợp mắt một xíu cho đỡ mỏi mắt nữa cơ. Mà một xíu đó đôi khi là hết luôn buổi sáng!

Vì vậy, lời khuyên dành cho các Dev là tuyệt đối tránh xa tư tưởng làm việc trên giường. Thay vào đó hãy bố trí một góc riêng để làm việc. 

tránh làm việc trên giường khi wfh

Thứ hai, không lập kế hoạch làm việc

Lợi thế của WFH là bạn không lo bị cấp trên hay đồng nghiệp dòm ngó hay soi mói xem bạn đang làm gì? Vậy nên bạn dễ dàng bị vô vàn những thú vui trên mạng cuốn hút. 

Thay vì làm việc bạn sẽ lướt face, xem youtube hoặc là chơi game thả ga. Mặc dù thường ngày những thú vui này vẫn có. Nhưng tại văn phòng nó sẽ bị kiềm chế lại do có nhiều người xung quanh. Còn khi làm việc một mình lấy đâu ra người quản bạn chứ. 

Xảy ra tình trạng này là do bạn không có kế hoạch làm việc cho từng ngày. Nên là mỗi ngày bạn nên dành ít thời gian liệt kê những “task” cần làm trong ngày hôm đó. Sau đó cứ như vậy mà làm thôi!

Thứ ba, không mở webcam khi họp

Dù là làm việc tại nhà nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn có những cuộc họp với sếp và đồng nghiệp. Hoặc là có một số công việc bạn cần phải trao đổi, tương tác với mọi người.

Thế nhưng có nhiều bạn có thói quen không mở webcam khi họp. Điều này rất không nên. Bởi vì nó sẽ làm giảm hiệu quả giao tiếp đi rất nhiều khi bạn chỉ có thể nghe giọng nói mà không thấy được cử chỉ, nét mặt của người đang nói chuyện với mình.

Không phải nói đâu xa, Devwfh cũng cảm thấy rất khó chịu khi không thấy mặt người đang trò chuyện cùng mình. Rồi còn không biết ai đang nói, đã đến lượt mình nói hay chưa.

Vì vậy, bạn nên ăn mặc đàng hoàng và mở webcam khi họp để có thể trò chuyện hiệu quả hơn với mọi người nhé!

Có thời gian biểu cụ thể khi wfh

Thứ tư, không có giờ giấc làm việc cụ thể

Vì là làm việc tại nhà nên tâm lý chung là muốn làm lúc nào chẳng được. Hệ quả là ngủ nướng đến trưa. Ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi vô tội vạ, không có giờ giấc cố định. Có bạn thì lại làm việc liên tục hàng giờ đồng hồ. 

Những hành động tưởng như vô hại kể trên lại dần dà gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Mà lúc này ai yếu yếu mà gặp Corona là bị hành rất thảm. 

Không chỉ suy giảm sức khỏe thôi đâu. Năng suất làm việc của bạn cũng giảm theo luôn đó.

Bởi vậy, bạn cần tạo cho mình một lịch trình làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Đảm bảo phân biệt rõ ràng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi. 

Thứ năm, thiếu tương tác với sếp

Không phải sếp nào cũng có lòng tin tuyệt đối với nhân viên. Nên khi thực hiện WFH họ sẽ thấy “khó chịu” khi không thể nhìn thấy nhân viên. Họ sợ nhân viên của mình làm việc thì ít, chơi thì nhiều.

Khi bạn không chủ động nói ra thì sếp không biết bạn đang làm gì, làm đến đâu, có gặp khó khăn gì hay không. Bởi vậy nếu cứ khư khư giữ cách làm việc như tại văn phòng, không chịu chủ động tương tác, báo cáo công việc cho sếp thì sếp chẳng thể nào an tâm cho được.

Những lúc như này, tốt nhất bạn nên thường xuyên cập nhật task trên ứng dụng làm việc của công ty. Báo cáo nhanh những việc bạn đã làm, đang làm cho sếp biết. Cố gắng trả lời nhanh nhất khi có người nhắc đến bạn trên các group chat công việc.

Những điều trên đây tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng mức độ ảnh hưởng của chúng đến năng suất công việc thực không thể coi thường. Nhất là hiện tại không ai có thể biết được chúng ta còn phải thực hiện WFH bao lâu.

Qua bài viết này, Devwfh đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình về WFH là gì? Và những điều Dev cần tránh khi thực hiện Work from home rồi. Nếu các bạn có kinh nghiệm gì khác cũng hãy chia sẻ cùng mọi người và Devwfh nhé! 

Nguồn ảnh: internet


DevWFH

DevWFH

DevWFH là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.