maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
KỸ SƯ DEVWFH

Nghĩ 5 Code 1

Nghĩ 5 Code 1

Có một dàn máy vi tính vào những năm 2000 không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt là ở quê. Vì vậy những cô cậu học trò học lập trình ngoại khóa thường viết code vào tập, rồi hồi hộp đợi tới lúc lên trường nhập vào kiểm tra đúng sai.

Cũng nhờ những năm tháng khó khăn đó mà sau này chúng tôi phát hiện ra mình vô tình tập được một thói quen tốt – Nghĩ 2 (3, 4, 5, …) – Code 1.

Lập trình là việc giải toán bằng cách rời rạc hóa vấn đề, lưu trữ, tính toán, và lặp lại. Chính vì thế mà nền tảng toán học của bài toán là vấn đề then chốt khi lập trình, tối ưu, hay sửa lỗi.

Nhiều học sinh bây giờ được làm quen với lập trình với một chiếc máy tính sẵn sàng trong phòng riêng, thế nên thói quen suy nghĩ trước khi code có vẻ như trở nên không cần thiết với những bài toán nhỏ. Các em chỉ cần viết code, sửa đi sửa lại chỗ này chỗ kia vài lần, vậy là xong. Cũng như thói quen chụp ảnh trong thời đại số – cứ chụp 1 loạt đi, rồi từ từ chọn lọc lại sau (vào thời máy phim, chỉ có triệu phú mới làm được như thế). Dần dần, các em quen với việc tư duy bằng ngôn ngữ của máy tính hơn là ngôn ngữ tự nhiên. Bằng chứng là khi được hỏi ý tưởng giải một bài toán, nhiều học sinh trả lời kèm theo vòng for, i, j các kiểu.


 

Với thói quen tư duy này, các em không thể tiến xa với những bài toán khó, vì 2 vấn đề:
– Suy nghĩ bằng ngôn ngữ không tự nhiên và xa rời bài toán.
– Lười đào sâu, nghĩ kỹ.

Những việc làm hấp dẫn

Đừng làm nháp bằng cách viết code

Bởi vì chương trình máy tính và máy tính nói chuyện bằng những ngôn ngữ khô khan khó hiểu, chúng ta nên hạn chế tư duy bằng những ngôn ngữ đó càng ít càng tốt khi làm cả ba việc: lập trình, tối ưu, và sửa lỗi.

Để giải một bài toán khó bằng máy tính yêu cầu rất nhiều bước phức tạp, chương trình trở nên dài, người lập trình để quản lý được mọi việc xảy ra trong chương trình, phải tự mình giải được bài toán và lời giải được mô tả rõ ràng từng bước bằng ngôn ngữ tự nhiên dễ hiểu (dữ liệu + thuật toán).

Việc mô tả lời giải bằng ngôn ngữ tự nhiên còn giúp việc sửa lỗi và tối ưu dễ dàng hơn, bởi vì thao tác đào sâu suy nghĩ trên những ý tưởng này luôn gần gũi hơn so với việc ngồi ngắm những dòng code khô khan của máy tính.

Sưu tầm


DevWFH

DevWFH

DevWFH là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.