maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP WFH

Lập trình là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho ngành lập trình

Lập trình là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho ngành lập trình

Thị trường công nghệ ở Việt Nam đang được trên đà phát triển mạnh mẽ kéo theo cơn khát nhân lực công nghệ thông tin nói chung và ngành lập trình nói riêng. Chỉ trong vòng 4 năm, lập trình trở thành một trong những ngành nghề hot nhất và có thu nhập cao nhất. Hãy cùng quân sư DevWFH tìm hiểu bức tranh toàn cảnh về ngành này nhé.

  1. Lập trình là gì?

Lập trình máy tính (computer gramming), hay gọi tắt là lập trình (programming) là tạo ra các chương trình, phần mềm, ứng dụng cho máy tính, điện thoại và những thiết bị khác có bộ xử lý. 

học lập trình

Lập trình viên (programmer/developer), hay còn gọi tắt là Dev, là người tạo ra các đoạn code bằng ngôn ngữ lập trình. Ngoài việc tạo mới một chương trình nào đó, công việc của họ còn bao gồm nâng cấp, sửa chữa và bảo trì những phần mềm có sẵn, nghiên cứu và phát triển công nghệ mới,v.v...

  1. Thực trạng của ngành lập trình ở Việt Nam 

Việt Nam đang hòa mình vào xu hướng phát triển chung của thế giới, công nghệ hóa-hiện đại hóa. Nhận thấy được tiềm năng của ngành nghề này, rất nhiều công ty về công nghệ, phần mềm trong nước được ra đời, cũng như sự du nhập từ các công ty nước ngoài. Theo thống kê, nhu cầu nhân lực về ngành công nghệ thông tin nói chung và lập trình nói riêng luôn ở mức cao so với những ngành khác. 

Mặc dù trong nước có rất nhiều trường và trung tâm đào tạo về ngành công nghệ thông tin, mỗi năm cho đầu ra hàng ngàn cử nhân bậc đại học, cao đẳng,... nhưng nguồn nhân lực vẫn là “cung không đủ cầu”. Dễ thấy rằng, nhu cầu của xã hội về ngành này trong tương lai sẽ không có xu hướng giảm, thậm chí tăng trưởng mạnh mẽ. 

Lập trình là một ngành hot và đi đầu trong thị trường tuyển dụng, nhưng sự thật là không phải sinh viên nào sau khi ra trường cũng có thể tìm việc một cách dễ dàng. Nguyên nhân chính là sinh viên mới ra trường không có kiến thức thực tế. Những gì sinh viên được học tại trường là kiến thức căn bản, kiến thức nền, nếu không chịu khó tự trau dồi, học hỏi thêm và tìm kiếm cơ hội thực chiến thì sẽ rất khó đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng

  1. Có nên làm lập trình không?

Để theo đuổi nghề lập trình cần nhiều yếu tố:

Có mục tiêu cụ thể

Lập trình chưa bao giờ dễ, nó đòi hỏi bạn đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và chất xám. Nếu chỉ cắm đầu vào học hành và làm việc mà không biết rõ mình muốn gì, bạn sẽ dễ bị lạc hướng và mất hết động lực. Một mục tiêu rõ ràng sẽ là kim chỉ nam vô cùng cần thiết để bạn hướng tới và cố gắng trong quá trình chinh phục ngành nghề này.

Nắm chắc kiến thức chuyên ngành

Những việc làm hấp dẫn

Kiến thức chuyên ngành là yếu tố quan trọng không chỉ với sinh viên lập trình mà còn với sinh viên của tất cả những chuyên ngành khác. Đó sẽ là nền tảng vững chắc để bắt đầu sự nghiệp của bạn, dù ở bất kỳ vị trí nào. Hãy tập trung tiếp thu bài giảng ở trên lớp, và chủ động tìm kiếm cơ hội để thực hành. Việc tham gia những dự án ngay khi còn là sinh viên không chỉ giúp bạn nhớ lâu hơn bằng cách áp dụng lý thuyết vào thực tế, mà còn là kinh nghiệm quý giá cho bạn khi gặp nhà tuyển dụng sau này. 

Ngoại ngữ là một lợi thế

Mặt bằng chung, sinh viên ngành lập trình Việt Nam không chú trọng vấn đề học ngoại ngữ, hoặc cảm thấy biết tiếng Anh để viết code là đủ dùng. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy. Công nghệ trên thế giới đã và đang thay đổi từng giờ, bạn cần cập nhật và tiếp cận với chúng nhanh nhất có thể để đón đầu xu hướng và đưa ra những quyết định đúng đắn. Nếu bạn chỉ muốn đọc thông tin sau khi một người khác dịch chúng sang tiếng mẹ đẻ của bạn, thì có thể nội dung đã trở nên cũ kĩ, lỗi thời, còn bạn đã đi chậm hơn những người khác một đoạn đường dài rồi. 

tiếng anh lập trình

Thêm một lý do không cần phải bàn cãi: tiếng Anh là chìa khóa cho sự thăng tiến trong công việc. Nếu muốn làm việc tại một công ty đa quốc gia, tiếng Anh hẳn là một điều kiện bắt buộc. Doanh nghiệp Việt Nam bây giờ cũng chọn lọc ứng viên dựa trên trình độ ngoại ngữ, tiếng Anh lưu loát là một điểm cộng rất sáng vì bạn có khả năng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và xử lý tốt công việc khi gặp đối tác nước ngoài.

Kỹ năng mềm

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, lập trình viên cũng cần có kỹ năng mềm khác như làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, xử lý sự cố,... Vị trí càng cao (trưởng phòng, trưởng ban, quản lý dự án,...) càng đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt giữa nhiều kỹ năng.

kĩ năng mềm lập trình

  1. Thu nhập của lập trình viên

Vì lập trình là một ngành rộng, nên có rất nhiều mức lương khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngôn ngữ lập trình, vị trí, chuyên môn, thâm niên kinh nghiệm,... nhưng mặt bằng chung nhỉnh hơn các ngành nghề khác.

Đối với thực tập sinh (intern), hầu hết công ty sẽ đồng ý trả lương 2-6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra nếu thực tập sinh làm việc tốt có thể nhận thêm thưởng và được cân nhắc lên làm nhân viên chính thức, khi đó lương khởi điểm sẽ rơi vào khoảng 4-10 triệu/tháng.

Mức lương sẽ không có giới hạn, bạn càng đóng góp nhiều giá trị cho công ty thì lương sẽ càng cao, có thể lên tới 2000-3000$ sau khoảng 4-5 năm làm việc. Con số này có thể cao hơn nữa khi bạn làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài/có vốn đầu tư nước ngoài hoặc nhận thêm job ngoài công ty. Những job này cũng thường mang lại thu nhập rất khá, phụ thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên. Trên thị trường có hàng ngàn job khác nhau cho bạn thỏa sức lựa chọn.

Tóm lại, các bạn nên đi làm sớm nếu đã nắm chắc một lượng kiến thức chuyên môn nhất định, kể cả đối với sinh viên lập trình năm 1, năm 2, với điều kiện là bạn cân bằng được việc học và việc làm. Thu nhập ở đây không chỉ là tiền bạc, mà còn là kinh nghiệm và mạng lưới mối quan hệ quý giá có thể giúp đỡ bạn về lâu dài.

  1. Cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình

Như đã nói ở trên, nhu cầu về ngành lập trình sẽ tăng mạnh trong tương lai. Chỉ thị Số: 01/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ công bố vào tháng 1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cho rằng đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội và thực hiện chuyển đổi số quốc gia. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng lập trình là một trong những ngành nghề ít bị ảnh hưởng nhất bởi Covid, thậm chí một số mảng còn có xu hướng phát triển hơn trong thời đại dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi của con người. 

lập trình là gì

Lập trình viên có thể dễ dàng tìm việc và làm việc tại nhà qua những trang web sau:

Devwfh.com

DevWFH.com là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho dân công nghệ thông tin với đội ngũ nhân viên dày dạn kinh nghiệm, thông tin tuyển dụng uy tín và đa dạng, job mới được cập nhật mỗi ngày.
Các lĩnh vực tuyển dụng Remote job Work From Home tại nền tảng devWfh.com đáp ứng theo xu hướng tuyển dụng trong nước cũng như toàn cầu, Devwfh đã thành công kết nối công việc WFH với các nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam cũng như các Tập đoàn từ Thung lũng Silicon hoặc EU, Nhật Bản.

Navigos Search

Trang tìm việc làm Vietnamworks.com là sản phẩm của Navigos Search cung cấp đa dạng ứng viên. Với đội ngũ nhân viên am hiểu thị trường việc làm, công ty đã và đang thu hút sự quan tâm của ứng viên và nhà tuyển dụng. 

Ybox.vn

Trang web này không phải chuyên về tuyển dụng nhân sự ngành lập trình nhưng nếu bỏ thêm chút thời gian mày mò chắc hẳn bạn sẽ tìm được một số job thú vị đấy! Ybox.vn sẽ là một sự lựa chọn tốt với những bạn mới tìm việc và cần thực hành nhiều để up level. 

Qua bài viết này, quân sư DevWFH mong bạn sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về lập trình và những cơ hội việc làm cho ngành lập trình để có những quyết định đúng đắn cho bản thân. Chúc bạn thành công! 

 Nguồn ảnh: Unsplash


 
DevWFH

DevWFH

DevWFH là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.