maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
KINH NGHIỆM WFH

Điểm tên những khó khăn khi làm việc tại nhà thời Covid

Điểm tên những khó khăn khi làm việc tại nhà thời Covid

Trước làn sóng dịch bệnh thứ tư đang bùng phát mạnh mẽ, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng hình thức làm việc tại nhàWFH (Work from home), để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và tiến độ công việc. Được làm việc tại nhà là ước mong của không ít người, bởi họ có thể tự chủ về thời gian, không phải chịu gò bó trong không gian văn phòng và được ở cạnh gia đình nhiều hơn. Thế nhưng bên cạnh những thuận lợi thì Work from home cũng tồn tại những khó khăn nhất định. Hôm nay, Devwfh sẽ giúp các bạn gọi tên những khó khăn khi làm việc tại nhà thời Covid mà tôi  cũng như các bạn đang phải “chống chọi” mỗi ngày.

WFH mùa dịch đồng nghĩa với việc mỗi sáng bạn không phải dậy sớm, không phải vội vàng ăn sáng, thay quần áo để tới công ty. Ưu điểm là thế, nhưng đổi lại, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức nhất định. Thực tế, sau hơn một tháng làm việc tại nhà thì Devwfh cũng dần “ngấm đòn” từ những khó khăn và áp lực do hình thức này mang lại.

Trước tiên, không đủ cơ sở vật chất cần thiết khi làm việc tại nhà mùa covid

Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng chỉ làm việc với máy tính thì làm việc tại nhà từ xa có lẽ không gặp trở ngại gì. Bởi vì mọi công việc đều có thể “dễ dàng” xử lý trên máy tính, sau đó gửi báo cáo cho cấp trên. 

Thế nhưng đối với những bạn phụ trách công việc phải photo, in ấn hồ sơ, tài liệu nhiều thì làm việc tại nhà sẽ gặp không ít khó khăn, bởi vì thiếu những trang thiết bị cơ bản như máy in, máy photo. Với những bạn mà công việc phải gặp gỡ, tương tác với nhiều người thì khi phải làm việc online sẽ ảnh hưởng không ít đến hiệu suất công việc. Bởi vì môi trường online dù có thể giao tiếp với nhau đi nữa nhưng cũng không thể đạt hiệu quả như giao tiếp trực tiếp được. 

Cơ sở vật chất khi làm việc tại nhà

Đặc biệt hơn là những bạn lập trình viên hay nhân viên thiết kế cần có hệ thống máy tính “mạnh mẽ” để làm việc, thì khi phải làm việc tại nhà sẽ không “dễ chịu” chút nào. Bạn cứ hình dung việc phải chạy trên chương trình hay phải render trên những con máy chậm rì rì thì sẽ hiểu thế nào là muốn nói tiếng “miên”.

Một khi cơ sở vật chật không đủ thì rất khó đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc. Thực sự điểm này vẫn luôn là bất lợi “to đùng” của hình thức WFH.

Thứ hai, hạn chế giao tiếp khi phải làm việc tại nhà online

Làm việc tại nhà online tức là bạn sẽ chỉ có thể giao tiếp, trao đổi công việc với cấp trên, đồng nghiệp và đối tác qua điện thoại, email hoặc các ứng dụng họp trực tuyến. Sẽ chẳng có những buổi họp, những cuộc gặp trao đổi công việc với đồng nghiệp hay với cấp trên. Lúc này chỉ còn lại một mình bạn với chiếc máy tính trước mặt. Tình trạng này dễ dẫn đến cảm giác cô đơn, buồn chán khi không có ai để “sẻ chia”, để cùng “chuyện trò”.

Hơn nữa, không thể giao tiếp trực tiếp sẽ khiến việc trao đổi công việc gặp nhiều khó khăn bởi thiếu tính tương tác. Cho dù công nghệ ngày nay có hiện đại đến đâu đi nữa thì cũng không thể được như giao tiếp trực tiếp. Bởi vì giao tiếp trực tuyến sẽ có “độ trễ” nhất định nên các cá nhân khó có thể xử lý và thống nhất công việc nhanh chóng và chính xác.

Thứ ba, khó tập trung khi thực hiện WFH

Những việc làm hấp dẫn

Làm việc tại nhà sẽ khiến bạn dễ dàng bị “sao nhãng” bởi công việc gia đình. Nhất là những người có con nhỏ thì hầu như thời gian ở nhà sẽ “tiêu tốn” vào con. Ngoài ra, với những người có khả năng tập trung kém thì làm việc tại nhà tựa như một “hố đen” đối với họ. Họ rất khó tránh khỏi sự chi phối của những việc xảy ra xung quanh mình. 

Sau một thời gian làm việc tại nhà thì nhiều bạn “than phiền” cùng Devwfh rằng “Họ không hiểu bằng cách nào mà mới quay đi ngoảnh lại đã hết thời gian làm việc, trong khi việc cần làm thì vẫn còn đó”. Vì vậy để làm việc tại nhà mùa Covid hiệu quả bạn cần có biện pháp phù hợp để có thể tập trung 100% cho công việc. Bằng không hệ quả sẽ là công việc “tồn đọng”, deadline “ngập mặt”.

Bị ảnh hưởng khi làm việc tại nhà

Thứ tư, quá tải khi làm việc tại nhà

Nghe đến đây chắc không ít bạn cảm thấy bất ngờ và có vẻ “phi lý” đúng không nào? Thế nhưng thực tế lại đúng là như vậy đấy. 

Mặc dù làm việc tại nhà nghĩa là bạn không phải đi từ nhà đến văn phòng và ngược lại nên có thêm rất nhiều thời gian. Khi đó bạn quyết định nhận thêm một vài việc khác hoặc là bạn chủ quan cho rằng “từ từ” làm cũng được, còn nhiều thời gian mà. Và rồi bạn không đủ quỹ thời gian dẫn đến “quá tải”. 

Còn một điểm “kỳ lạ” khác xuất hiện khi làm việc tại nhà là đột nhiên bạn bị giám sát và quản lý chặt chẽ hơn. Bạn cũng mất nhiều thời gian hơn cho việc lập kế hoạch, kê khai những công việc trong ngày và báo cáo công việc. Mọi thứ đều yêu cầu phải chi tiết hơn, cụ thể hơn nên khi không biết cách sắp xếp hợp lý sẽ bị “quá tải” trong công việc.

Sau cùng, không có động lực phát triển, vụt mất cơ hội thăng tiến

Làm việc tại nhà trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ dàng “thỏa hiệp” với những gì mình đang có. Bạn dễ dàng chấp nhận mọi thứ đang diễn ra. Tệ hơn là bạn “đánh mất” hoàn toàn mục tiêu của bản thân. Hơn nữa, không phải làm việc trong môi trường công sở, bạn sẽ không phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ đồng nghiệp. Khi đó bạn sẽ không còn muốn “nỗ lực” làm việc nữa, cũng chẳng tìm thấy “động lực” để phát triển.

Khi tình trạng kể trên kéo dài bạn sẽ dần đánh mất tác phong làm việc chuyên nghiệp, tính kỷ luật giảm sút. Hình thức làm việc từ xa này còn làm sự kết nối thông tin trong doanh nghiệp “lỏng lẻo” hơn, hạn chế sự giao lưu chia sẻ giữa đồng nghiệp. Dần dà bạn có thể bị “lãng quên”. Và rồi cơ hội thăng tiến cũng có nguy cơ “vụt mất”. 

Khó phát triển khi work from home thời gian dài

Trong bối cảnh đại dịch Covid bùng nổ, cả nước đang áp dụng chỉ thị 16, thì hình thức WFH thực sự là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. Thế nhưng, bên cạnh những thuận lợi do hình thức làm việc này mang lại thì các bạn cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn khi làm việc tại nhà thời Covid. Chỉ có như vậy các bạn mới có thể làm chủ được tình hình và có phương thức để Work from home hiệu quả nhất.


Nguồn ảnh: internet
DevWFH

DevWFH

DevWFH là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.