maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
KINH NGHIỆM WFH

Cách quản lý công việc nhân viên khi làm việc tại nhà hiệu quả

Cách quản lý công việc nhân viên khi làm việc tại nhà hiệu quả

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid bùng phát như hiện này thì WFH là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Thế nhưng câu hỏi đặt ra cho những nhà lãnh đạo là phải làm sao để quản lý nhân viên khi làm việc tại nhà hiệu quả nhất? Họ băn khoăn vì có quá nhiều yếu tố có thể làm giảm hiệu suất làm việc của nhân viên.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, vì hôm nay Devwfh sẽ hướng dẫn bạn Cách quản lý công việc nhân viên khi làm việc tại nhà hiệu quả. Khi có được lời giải cho bài toán khó trên cộng thêm sự nỗ lực, chắc chắn phần thưởng bạn nhận được sẽ vô cùng tương xứng.  

Làm việc tại nhà sao cho hiệu quả?

Là người lãnh đạo bạn luôn mong nhân viên của mình làm việc chăm chỉ và hiệu quả. Thế nhưng trước tình cảnh nhân viên không thể có mặt tại văn phòng thì để biết nhân viên của mình đang ở đâu hoặc có đang làm việc hay không là việc không đơn giản.

Cách tốt nhất giúp bạn giải quyết “triệt để” vấn đề này ngay từ đầu là phải thiết lập quy tắc, quy trình làm việc tại nhà cho nhân viên. Cụ thể, bạn nên quy định rõ những nhiệm vụ cần thực hiện mỗi ngày, đầu ngày cần làm gì, cuối ngày phải báo cáo ra sao, rồi phải gửi file, email như thế nào,…

Để thực hiện WFH hiệu quả thì bên cạnh sự nỗ lực và tự ý thức của nhân viên, đòi hỏi bạn phải có phương pháp quản lý hợp lý, cũng như biết cách thúc đẩy và tạo động lực làm việc cho họ.

Làm việc tại nhà hiệu quả

Thiết lập quy tắc khi làm việc tại nhà để quản lý nhân viên hiệu quả

Để quản lý nhân viên khi WFH, bạn cần thiết lập một số quy tắc nhất định để có thể hỗ trợ từ xa cho nhân viên và tăng tính đoàn kết giữa họ. Dưới đây là 10 quy tắc có thể giúp bạn loại bỏ những trở ngại khi quản lý nhân viên làm việc tại nhà:

1- Đặt ra kỳ vọng công việc rõ ràng

Những hạn chế về giao tiếp khi làm việc từ xa khiến bạn khó biểu đạt các tín hiệu ngầm với nhân viên của mình. Vì vậy bạn cần giao nhiệm vụ rõ ràng cụ thể, xác định deadline, mục đích và kết quả cần đạt được cho mỗi công việc.

2- Phản hồi nhanh và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khi cần

Làm việc tại nhà dễ tạo ra cảm giác “cô độc” cho nhân viên. Vì vậy, bạn nên cho họ thấy bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ họ. Hãy cố gắng phản hồi tin nhắn, email nhanh nhất có thể cũng như chủ động hỏi thăm tình hình công việc của họ để hỗ trợ kịp thời. Nếu chưa thể trả lời ngay hãy cho họ biết khi nào bạn có thể trả lời họ.

3- Thể hiện sự tin tưởng đối với nhân viên

Những việc làm hấp dẫn

Thay vì mải hoài nghi, lo lắng không biết nhân viên của mình đang làm việc hay đang chơi thì bạn hãy học cách tin tưởng họ. Mặc dù bạn có thể sử dụng các phần mềm hiện đại để quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên từ xa. Tuy nhiên, khi đặt niềm tin vào nhân viên của mình bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ họ ngoài trách nhiệm công việc.

Quản lý nhân viên wfh

4- Tạo sự tương tác giữa nhân viên

Làm việc một mình sẽ khiến nhân viên của bạn dễ rơi vào trạng thái cô lập. Vì vậy bạn nên có biện pháp để gia tăng tương tác với nhân viên và giữa nhân viên với nhau. Điều này không chỉ giúp họ không cảm thấy bị “bỏ rơi” mà còn giúp tạo và duy trì động lực cho họ.

5- Làm việc có mục đích, tập trung vào mục tiêu và kết quả công việc

Thay vì yêu cầu nhân viên phải báo cáo từng hoạt động trong ngày, làm mất thời gian cho cả hai bên, thì bạn chỉ nên tập trung vào kết quả công việc. Ngay từ đầu hãy thảo luận với nhân viên mục tiêu công việc và đề nghị họ chia sẻ khi cần hỗ trợ. Về phần thực hiện hãy để họ làm việc theo cách của mình.

6- Lên lịch làm việc cụ thể

Đặc điểm của hình thức WFH là linh hoạt về thời gian, nhưng bạn vẫn phải thống nhất với nhân viên của mình một số điểm về thời gian làm việc. Chẳng hạn thời gian họp và liên lạc giữa bạn và nhân viên. 

Với những công việc cần trao đổi với nhiều người, tốt nhất bạn nên tổ chức một cuộc họp để không phải liên hệ qua lại giữa nhiều người, gây lãng phí thời gian.

Lịch làm việc tại nhà rõ ràng

Xây dựng quy trình làm việc tại nhà cụ thể

Khi làm việc tại văn phòng, doanh nghiệp của bạn hẳn phải có những quy trình làm việc cụ thể. Nhưng khi phải làm việc tại nhà, bạn không thể tiếp tục duy trì quy trình làm việc như tại văn phòng được. Do đó, bạn cần thay đổi quy trình làm việc cho phù hợp.

Bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây để áp dụng cho doanh nghiệp của mình: 

“Điểm danh và giao việc đầu ngày => Cập nhật tiến độ công việc trong group chat => Gọi khi có việc gấp => Báo cáo cuối ngày.”

Để quản lý tiến độ và kết quả công việc, bạn có thể sử dụng thư mục tài liệu chung trên Google drive. Sau khi nhân viên hoàn thành công việc sẽ cập nhật trạng thái vào bảng giao việc hoặc là nhắn tin cho sếp quản lý trực tiếp.

Đó là phương pháp thủ công được các doanh nghiệp sử dụng từ lâu. Bên cạnh phương pháp này, bạn có thể tham khảo các phần mềm quản lý công việc. Bằng cách chuyển dữ liệu lên phần mềm, bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ và kết quả công việc. Đồng thời các phần mềm này cũng hỗ trợ bạn lập kế hoạch công việc.

Để work from home hiệu quả thì trong quy trình làm việc bạn cần làm rõ vai trò của từng nhân viên. Đồng thời vì các báo cáo sẽ không được in ra bản cứng nên cần đảm bảo không xảy ra chỉnh sửa sau khi nộp.

Quy trình làm việc tại nhà - wfh

Những lưu ý để quản lý nhân viên làm việc tại nhà hiệu quả

Mặc dù WFH là lựa chọn tối ưu giúp các doanh nghiệp không bị “đóng băng” hoạt động trong lúc dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay. Thế nhưng, để tổ chức cho nhân viên làm việc tại nhà không hề dễ. Việc này đòi hỏi doanh nghiệp phải có hành động dứt khoát, từ cấp quản lý cho đến nhân viên.

Trong quá trình triển khai WFH, bạn cần lưu ý những điều sau để quản lý nhân viên hiệu quả:

Thứ nhất, xác định chính xác nhu cầu của doanh nghiệp

Bạn cần làm rõ doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện WFH lâu dài hay chỉ trong ngắn hạn. 

Ngắn hạn là khi doanh nghiệp đang làm việc tại văn phòng nhưng vì dịch bệnh mới thực hiện WFH để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh dịch bệnh. Còn dài hạn là khi doanh nghiệp có xu hướng hướng tới “office-less”.

Tùy thuộc vào nhu cầu ngắn hay dài hạn mà bạn sẽ có hành động ưu tiên khác nhau. Trong ngắn hạn, bạn cần tập trung vào việc xây dựng quy trình quản lý và chọn lựa công cụ hỗ trợ phù hợp. Còn với dài hạn, bạn cần ưu tiên vào việc thay đổi tư duy, thói quen làm việc của nhân viên.

Thứ hai, xác định đối tượng được làm việc tại nhà

Trong doanh nghiệp có rất nhiều nhóm công việc với tính chất và vai trò khác nhau. Trong đó sẽ có nhóm có thể làm việc online và có nhóm không thể.

Với những nhóm có thể làm việc online thì thực hiện WFH không có gì trở ngại. Nhưng với nhóm không thể làm online như tài chính, giấy tờ,…, thì bạn cần điều chỉnh lại quy trình làm việc sao cho hợp lý. Đồng thời cần đảm bảo các trang thiết bị cần thiết để nhân viên có thể làm việc tại nhà.

Ngoài việc xác định đối tượng được làm việc tại nhà, bạn còn phải xác định cụ thể thời gian làm việc và mức lương sẽ được chi trả khi thực hiện WFH.

Quản lý nhân viên wfh hiệu quả

Thứ ba, lựa chọn công cụ hỗ trợ làm việc tại nhà phù hợp

Tùy thuộc vào nhu cầu và tính chất công việc của doanh nghiệp mình mà bạn chọn phần mềm hỗ trợ cho phù hợp. Tuyệt đối tránh việc sử dụng nhiều phần mềm cho cùng một mục đích công việc.

Để hiểu rõ hơn về công cụ hỗ trợ làm việc tại nhà bạn có thể tìm đọc bài viết 5 công cụ cần thiết cho Work From Home trước đó của Devwfh.

Nói đến đây chắc hẳn các bạn đã biết Cách quản lý công việc nhân viên khi làm việc tại nhà hiệu quả rồi phải không nào? Giờ thì các bạn hãy dựa trên những gì Devwfh chia sẻ áp dụng cho doanh nghiệp của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn ảnh: internet


DevWFH

DevWFH

DevWFH là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.